Thứ Tư, 15 tháng 4, 2009

Richard Philipps -thuyền trưởng anh hùng thời hiện dại


Hình Richard chụp sau khi tốt nghiệp Học Viện Hàng Hải Mass

Trong thời kỳ hiện đại,chủ nghĩa anh hùng của người đi biển trên biển cả lại được thể hiện qua tấm gương sáng của Richard Philipps ,thuyền trưởng của chiếc tàu buôn Maersk Alabam ,người đã hy sinh thân mình bảo vệ toàn thủy thủ đoàn trước bọn cướp biển.
Từ một anh lái xe tải đường dài tại Boston,anh chàng lực sĩ Richards vốn cao to nhưng rất hiền lành,khiêm tốn,được bạn bè thời niên thiếu gọi đùa là ngôi sao màn bạc Gary Cooper,đã chuyển hướng sang nghề biển.Học xong Đại Học Massachusetts,anh chuyển sang Học Viện Hàng Hải Massachusetts ,tốt nghiệp năm 1979 và đã trải qua nhiều con tàu.. Richard năm nay 53 tuổi,mong muốn sau khi đi biển sẽ chuyên tâm nghiên cứu Luật Quốc Tế.

Bà Andrea giới thiệu với mọi người tấm hình của ông chồng
Đài BBC tường thuật lại vụ giải cứu Richard như sau:
Thuyền trưởng Phillips bị cướp biển bắt hôm thứ Tư (08/04) tuần trước, sau khi tàu Maersk Alabama của ông bị hải tặc Somalia bắt giữ tại Ấn Độ Dương.

Hình chụp từ trên không chiếc xuồng giữ thuyền trưởng Phillips
Con tàu này khi đó đang chở đồ viện trợ lương thực tới cho Rwanda, Somalia và Uganda.
Thủy thủ đoàn cho biết sau khi cướp biển dùng dây thừng và móc câu lên được trên boong tàu và bắt đầu bắn chỉ thiên, thuyền trưởng Phillips nói với thủy thủ đoàn khóa chặt cabin, còn mình ông thì ra đầu hàng để đảm bảo an toàn cho mọi người.
Sau đó, ông bị bắt làm con tin ngay trên chiếc xuồng cứu sinh của tàu, và được các chiến hạm và trực thăng Mỹ theo dõi.
Ông đã tìm cách trốn thoát đêm thứ Năm khi nhảy xuống biển, nhưng lại bị hải tặc bắt lại. Hải quân Mỹ cho biết các cuộc thương thảo hôm thứ Bảy (11/04) đã không đi đến đâu.
Vào lúc 19h19 giờ địa phương, lệnh tấn công chớp nhoáng được Tổng thống Obama cho phép, để các tay bắn tỉa của Hải quân Mỹ nã súng từ một chiến hạm gần đó khi một tên cướp biển chĩa súng vào con tin.

Sau khi ba cướp biển bị bắn chết, tên thứ tư đầu hang ,hải quân Mỹ đã tới xuồng cứu sinh và giải thoát cho thuyền trưởng Phillips. Lúc đó, ông đang bị còng tay bên trong xuồng.
.
Thuyền trưởng Richard Phillips đã được giải thoát an toàn, không hề hấn gì, và hiện đang nghỉ ngơi trên chiến hạm USS Boxer .
Ông đã nói chuyện qua điện thoại với vợ và gia đình –bà Andrea và hai con-đang sống tại một trang trại nhỏ tại Vermont , và được biết đang mong chờ được đón lễ Phục sinh muộn với gia đình khi về tới nhà.
Khi lên ếng bảo vệ cho chiến dịch giải cứu này, người phát ngôn của hải quân Mỹ cũng thừa nhận rằng vụ việc có thể làm gia tăng mối đe dọa từ hải tặc, vốn cho tới nay hầu như chưa gây đổ máu trong các cuộc tấn công và bắt giữ tàu.
Tổng thống Obama nói ông hài lòng là thuyền trưởng Phillips đã được giải cứu, và sự dũng cảm của thuyền trưởng này là "tấm gương cho mọi người dân Mỹ".
Ông Obama cũng nói ông quyết tâm sẽ xử l‎ý với mối đe dọa cướp biển trong khu vực.Toàn văn bài phát biểu của Obama như sau
I am very pleased that Captain Phillips has been rescued and is safely on board the USS Boxer. His safety has been our principal concern, and I know this is a welcome relief to his family and his crew.
I am also very proud of the efforts of the U.S. military and many other departments and agencies who worked tirelessly to secure Captain Phillips's safe recovery.
We remain resolved to halt the rise of piracy in this region. To achieve that goal, we must continue to work with our partners to prevent future attacks, be prepared to interdict acts of piracy and ensure that those who commit acts of piracy are held accountable for their crimes.
I share the country's admiration for the bravery of Captain Phillips and his selfless concern for his crew. His courage is a model for all Americans.