Thứ Sáu, 26 tháng 6, 2009

Báo Nhân Dân vào tháng Ba năm 1988

Đến nay, 21 năm sự kiện Gạc Ma – Co Lin – Len Đao, 14.3.1988 đã trôi qua. Trong khi bảo vệ chủ quyền của đất nước, 64 sĩ quan và chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam đã hy sinh hoặc mất tích, 11 người bị thương.Vào giờ này,tàu HQ 803 và 804 của ta đang viếng thăm "hữu nghị" Trạm Giang ,căn cứ hạm đội Nam Hải,hạm đội đã đánh Hoàng Sa năm 1974 và Trường Sa năm 1988,cũng là nơi mà vào thang 11 năm 1950,một trăm lính thủy Việt Nam sang học tập "bạn",những người khởi đầu cho hải quân Việt Nam !!!!

Nghiêng mình tưởng nhớ những người đã bảo vệ biển đảo của Tổ quốc, bằng máu và cả cuộc sống của họ!

Đây là Danh sách 74 người khi đó bị coi là mất tích, được đăng trên báo Nhân Dân ngày 28/3/1988. Trong số này, có những người được xác định là đã hy sinh, được truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân như liệt sĩ, Trung tá Trần Đức Thông, Lữ đoàn phó Lữ đoàn 146; liệt sĩ, Đại uý thuyền trưởng tàu HQ 604 Vũ Phi Trừ; liệt sĩ, Thiếu uý Trần Văn Phương. Có một số người bị Trung Quốc bắt, sau này đã được thả. Còn 61 người vẫn mất tích và được xem là đã hy sinh.

Tháng 8/2008 vừa rồi , ngư dân đã đưa lên được 4 bộ hài cốt liệt sĩ từ xác tàu HQ 604. Việc tìm kiếm các anh vẫn đang được tiếp tục…Cô bé Đinh Mỹ Lệ con liệt sĩ Đinh Ngọc Doanh có kể rằng cấp trên có báo về quê nội Ninh Bình lấy mẫu để thử ADN nhưng liệt sĩ Doanh không nằm trong số 4 bộ hài cốt này.Năm tháng trôi nhanh,người đời mau quên.Khi báo TT tổ chức học bổng vì Trường Sa,Lệ mới học lớp 11 tại ngôi trường Cam Ranh,nhưng không được đưa tên vào danh sách đột đầu.Người ta chỉ đưa các học sinh con em lính Trường Sa ngày hôm nay,còn trường hợp Lệ thật đặc biệt.Chỉ duy nhất có Đỗ Thị Hà ,người Phú Yên ,vợ liệt sĩ Đinh Ngọc Doanh người Ninh Bình là còn ở lại khu gia binh Cam Ranh,còn tất cả những TS 1988 đều ở phía Bắc.Chẳng cần phải kể lề,tôi cũng hình dung Đỗ thị Hà 22 tuổi ,vấn vành khăn tang,lao động cật lực ra sao ,vì đâu có nghề nghiệp gì ,sau khi chồng chết ,bé Lệ mới được vài tháng,nhà chồng lại cách xa hàng nghìn cây số ...Bây giờ mẹ Hà mới hơn 44 mà sức khỏe đã sa sút như một bà già,Lệ kể với tôi và khoe chiếc xe máy mới tinh,bên nội cho tiền để chạy chỗ làm trong nhà nước cho yên thân,nhưng Lệ quyết định làm việc cho một công ty tư nhân.Thê là tôi có hai gia đình thân thiết bảo vệ biển của Tổ Quốc,cả hai đều người Ninh Bình.Vũ hữu San,núi Cánh Diều, sĩ quan hải quân VNCH còn sống tại San Clemente và Đinh Ngọc Doanh Hoa Lư đang nằm đâu đó dưới biển Đông !