Thứ Tư, 10 tháng 6, 2009

Người Mỹ mê thuyền Việt đã qua đời !

Tôi tự trách thật vô tình ,John Doney mất đã được nửa năm nay,bây giờ tôi mới biết.Chẳng là đã lâu không liên lạc thư từ,cũng chẳng đọc web vè thuyền.Hôm nay,cô An tạp chí Du thuyền có hỏi tôi về ghe thuyền Việt Nam với người nước ngoài ra sao,tôi nói cứ gõ chữ Do ney trên search là thấy.Hôm sau An báo tôi ,Donna,vợ John báo tin John đã mất ! Tôi biết ăn nói ra sao với Donna,viết thư thế nào đây,nên ngổi đọc tất cả các tin liên quan tới cái chết của John .Mắt John cận nặng,lại đi vào lúc xế chiều ,con đường vùng Townsend nhiều dốc đèo đồi núi...John đâm chiếc xe Nissan 2007-xe mà John đã đưa vợ chồng tôi ra bến xe sớm vào lúc 5 giờ sáng hôm đó-vào gốc cây và mất lúc gần 6 giờ chiều 29/12/2009 ,hai ngày trước Tết !Tết vừa qua,lu bu chuyện bạn NL Kỳ mất,mình có hỏi thăm John đâu ! Thật tệ 1 Sau đây là thông báo về đám tang của John đăng trên nhật báo Pensinula


John Doney, thành viên Ban Lãnh Đạo ,một người hoạt động từ thiện đã qua đời,thọ 66 tuổi
John Doney, 66 tuổi , người Port Townsend, đã mất hôm Thứ Hai ngày 29 tháng Chạp trong một vụ tai nạn ô tô trên đường Beaver Valley Road và mất ngay tức thì .
Doney, là một nhân vật xuất sắc tại Port Townsend và ông đã hiến dâng phần lớn đời mình như một con người nhân từ giúp đỡ mọi người .
John H. Doney III sinh ngày 15 tháng Mười năm 1942 tại Seattle trong gia đình John Doney Jr. và Jean Alexander Doney, đã lớn lên tại nhiều vùng đất Hoa Kỳ và trải qua những năm học trung học tại Puerto Rico. Cha ông ,John Doney, Jr. là một phi công của hải quân đã nghỉ hưu sau đó chuyển sang công tác FBI cho tới cuối đời.Đó chính là lý do khie1n John phục vụ trong hải quân và khiến ông có niềm đam mê với các chuyến đi
Ông đã học Đại Học Washington tại Seattle từ năm 1959 tới 1963 sau đó gia nhập hải quân năm 1963 và về hưu năm 1983 như một sĩ quan cao cấp .
John cùng với vợ Donna sở hữu công ty Townsend Bay Property Management. John là thành viên của REPAH (Real Estate Professional for Affordable Housing.).Công ty của ông là một công ty duy nhất tron quận Jefferson chuyên về quản lý tài sản .
Vào cuối những năm 90, John cùng vợ bắt đầu các chuyến đi sang Việt Nam nhằm giúp các trẻ em chị ảnh hưởng của bom mìn và chất độc da cam ,giúp đỡ tiến bạc cho các chương trình khác nhau trong tổ chức có tên là Kids First Vietnam.Trong 5 năm gần đây , John năm trong Ban Giám Đốc của Kids First Vietnam.
Tại một trong nhiều chuyến đi tới Việt Nam, ông nhận thấy nghệ thuật đóng thuyền gỗ của nước này đang bị dần mai một vì các phương pháp đóng tàu mới . John đề ra quyết tâm góp phần gìn giữ lịch sử hàng hải Việt Nam và những con thuyền gỗ độc đáo của vùng Đông Nam Á.Ông tổ chức Vietnam Wooden Boat Foundation và đưa nó vào hoạt động . John bắt đầu có những khảo sát dài ngày về nghệ thuật đóng thuyền Việt Nam và huy động nhiều nghệ nhân già Việt Nam để đóng chiếc thuyền ván ghép và một chiếc thuyền thúng .Chiếc ghe nang ,một loại thuyền mà 35 năm nay người ta không còn đóng nữa -được chế tạo xong và chở về Hoa Kỳ và hiện được trưng bày tại Trường Đóng Thuyền Đông Bắc Hoa Kỳ .
Doney tích cực tham gia Câu lạc bộ Rotary vùng Port Townsend và mới gần đây là một thành viên tích cực của Sunrise Rotary Club tại Port Townsend. Ông cũng là thành viên tích cực của Trường Đóng Thuyền vùng Đông Bắc,của OlyCAP và các chương trình khác của địa phương .
Trong những ngày đau buồn này có hiện diện người vợ đầu Joan Doney mà ông đã ly hôn vào năm 1980. Vợ ông Donna; gia đình con trai John H. Doney IV đang sống tại San Diego và vợ Faly cùng ba con ; con gái Janine Doney sống tại Tacoma; gia đình con gái nuôi (con riêng của Donna) Chris Nelson và chồng Brett, sống Port Townsend cùng ba con ; và em gái Kerry Perga sống tại Port Charlotte, FL; Helen Doney Shapiro sống tại Shoreline, WA và Nancy Horner, Valrico, FL.
Gia đình yêu cầu thay vì các vòng hoa phúng điếu xin gửi giúp cho một trong hai tổ chức của John là Tổ Chức Thuyền Buồm Việt Nam và Kid First Vienam.
Lễ an tang bắt đầu vào lúc 12:00 ngày Chủ Nhật ngày 10 thant1 Giêng năm 2009 tại Nghĩa Trang Sound View Cemetery tại Nordland (Marrowstone Island), WA:Sound View Cemetery Rd Jefferson County, Washington 98358
Sau lể an táng sẽ có buổi lễ tưởng nhớ tới đời hoạt động của John tại Port Townsend Elks Lodge #317 vào lúc 1:00pm:địa chỉ 555 Otto St Port Townsend WA 98368-9710
Xin liên hệ :360.385.0317